Có rất nhiều bạn gởi thư về cho CORDIBEE thắc mắc: “Liệu mật ong bị kết tinh (hay còn gọi là đóng đường) có phải mật ong giả hay không?” và nhiều bạn còn cho rằng: “Mật ong bị kết tinh là do mật ong đã được pha với đường, do đó nó không còn nguyên chất nữa”?? Sau đây, Cordibee.com sẽ giải đáp thắc mắc này và chứng minh lời khẳng định của các bạn ở trên là đúng hay sai.

 ► Đầu tiên, phải nói đến là thành phần của mật ong nguyên chất.

Mật ong chứa một số hỗn hợp của 2 loại đường rất quen thuộc với chúng ta trong thời gian chúng ta còn học trong chương trình phổ thông, đó chính là Glutozo (chiếm khoảng 31%) và Fructozơ (chiếm khoảng 38.5%).

Do đó, mật ong thực chất ra chính là một dung dịch đường nhưng đậm đặc hơn so với loại đường thông thường từ 75%-80% nên nó rất dễ dàng bị kết tinh (hay đóng đường). Bên cạnh đó, trong mật ong còn có lẫn các mảnh sáp vụn, phấn hoa cũng là nguyên nhân khiến mật ong bị kết tinh.

Mật ong kết tinh đường

 ► Thứ hai, mật ong càng dễ kết tinh khi hàm lượng Glucozo trong mật ong nhiều và hàm lượng Fructozơ trong mật ong càng thấp.

Thực tế cho thấy thì mật ong rừng là loại mật ong dễ bị kết tinh nhất do trong mật ong rừng có chứa hàm lượng Glucozơ khá cao và cao hơn nhiều so với các loại mật ong khác. Tuy nhiên, những loại mật ong không kết tinh hay chậm kết tinh là do hàm lượng đường Frutozo có trong mật cao. Do đó, chúng ta không thể đánh giá được mật ong đó là thật hay giả khi chỉ dựa vào độ kết tinh của mật ong.

 ► Thứ ba, nếu là mật ong giả (mật ong pha nước đường)

Loại này thì nó thường loãng hơn nhiều so với mật ong nguyên chất, do đó nó khó kết tinh hơn hoặc nếu có kết tinh thì nó cũng chỉ đóng thành một lớp mỏng ở đáy chai. Ngoài ra, đường kết tinh của mật ong giả thường đóng thành cục rất cứng và khó tan hơn so với loại đường kết tinh tự nhiên. Ngược lại, loại đường kết tinh từ mật ong nguyên chất thường rất mịn, khi cho vào miệng thì rất dễ tan và mùi vị cũng đặc trưng, thanh khiết hơn so với mật ong giả nhiều, vì hàng giả thì không thể nào tốt bằng hàng thật được đúng không nào các bạn ;)

Mật ong kết tinh đường thật hay giả?

         Sau những thông tin trên, Cordibee có kết luận như sau: “Chúng ta không thể đánh giá được mật ong là giả hay thật khi chỉ dựa vào độ kết tinh của mật ong mà còn phải đánh giá dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Và không phải mật ong bị kết tinh là mật ong không nguyên chất, vì rõ ràng mật ong rừng là một loại mật ong rất nguyên chất nhưng nó lại là loại mật ong có độ kết tinh cao nhất. Còn một điều khiến các bạn không phải lo lắng về việc mật ong bị kết tinh là mật ong giả, vì bên phương Tây, nơi mà có nền khoa học phát triển hơn nhiều so với nước ta, họ cũng cho rằng mật ong bị kết tinh mới chứng tỏ là mật ong tốt.”

MẬT ONG GIẢ CÓ BỊ ĐÓNG ĐƯỜNG KHÔNG?

Một số nơi làm mật ong giả bằng cách nấu phèn chua với nước đường rùi sau đó thêm 1 ít mật ong cho có mùi, mật này loãng nên rất khó kết tinh, nhưng nếu đặc thì lớp kết tinh chỉ lắng xuống đáy 1 lớp mỏng có đặc điểm: Các hạt kết tinh của mật giả cứng, đóng dưới lớp chai chứ không mềm và xốp như mật ong thật, và rất khó tan ra khi sử lý bằng cách ngâm trong nước nóng hoặc phơi nắng

Đối với những chai mật bị kết tinh mà nghi ngờ là mật giả, chỉ cần đặt vào chậu nước nóng, thay nước vài lần, nếu mật ong thật thì lớp kết tinh sẽ tan ra thành trạng thái lỏng như mật ong. Còn nếu là đường, không thể tan Còn kết tinh của mật ong tự nhiên thì mềm, khi cho vào miệng các hạt kết tinh dễ dàng tan ra.

KẾT LUẬN: Mật Ong nếu bị kết tinh, hay đóng đường là phản ứng hóa học tự nhiên của Mật. Đây chính là 1 trong những đặc điểm để nhận biết mật ong thô, tươi và nguyên chất. Các BĐH đừng lo lắng khi nghĩ rằng mật ong bị đóng đường là mật ong dởm, bởi chính phương Tây, nơi nền khoa học phát triển hơn rất nhiều họ cũng khuyên rằng, mật ong bị kết tinh (Crystallized Honey) mới chứng tỏ là mật ong tốt. 

Việc mật bị kết tinh chỉ gây khó khăn cho chúng ta khi sử dụng vì truyền thống đựng mật ong của nước ta là đựng trong chai lọ, có miệng bé, rất khó lấy ra nếu mật bị kết tinh.

Hi vọng những hiểu biết về mật ong ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc mật ong bị kết tinh.

Xem thêm về cách sử dụng mật ong để mang hiệu quả tối ưu

Chúc các bạn vui vẻ!

CORDIBEE.COM

 

 

Để lại bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CÓ PHẢI MẬT ONG LOÃNG LÀ MẬT GIẢ???

CÓ PHẢI MẬT ONG LOÃNG LÀ MẬT GIẢ???

MẬT ONG LOÃNG, KHÔNG ĐẬM ĐẶC LÀ...
8 Lý do để dùng Tinh Bột Nghệ và Mật Ong đắp mặt

8 Lý do để dùng Tinh Bột Nghệ và Mật Ong đắp mặt

...
Cách dùng Tinh Bột Nghệ Mật Ong để đạt được hiệu quả tối đa

Cách dùng Tinh Bột Nghệ Mật Ong để đạt được hiệu quả tối đa

Dùng Tinh Bột Nghệ Mật...
Trại ong mật CORDIBEE tại Đắk Lắk

Trại ong mật CORDIBEE tại Đắk Lắk

...
Mật ong và gừng – Thần dược cho thời kỳ thai nghén của mẹ bầu

Mật ong và gừng – Thần dược cho thời kỳ thai nghén của mẹ bầu

Mật ong và...
Làm sao để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong giả.

Làm sao để phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong giả.

Chào mọi người. Mật ong...
NHƯ THẾ NÀO LÀ MẬT ONG ĐẠT CHẤT LƯỢNG???

NHƯ THẾ NÀO LÀ MẬT ONG ĐẠT CHẤT LƯỢNG???

🍀🍀🍀 Khi có nhu cầu về mật ong, hầu hết mọi...
Hiệu quả bất ngờ từ trị viêm khớp bằng nọc ong

Hiệu quả bất ngờ từ trị viêm khớp bằng nọc ong

...